Trong các đội bóng, mỗi một cầu thủ có một vị trí và chức năng khác nhau, đảm nhận một vai trò riêng biệt. Trong đó, vị trí CDM là một yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy trong bóng đá, CDM có nghĩa là gì? Các cầu thủ CDM cần có các kỹ năng như thế nào? Ku11 sẽ giải đáp cho anh em tất tần tật mọi thắc mắc trong bài viết sau đây!

Khái niệm CDM trong bóng đá

CDM là cụm từ viết tắt của “Central Defensive Midfielder”, tức là tiền vệ phòng ngự ở vị trí trung tâm. Các cầu thủ này đứng ở giữa hàng phòng ngự và hàng tiền vệ, có nhiệm vụ chính là ngăn cản mọi sự tấn công của đối thủ, bảo vệ khung thành đội mình.

Khái niệm CDM trong bóng đá
Khái niệm CDM trong bóng đá

Đồng thời, các cầu thủ tiền vệ phòng ngự trung tâm cũng có trách nhiệm điều phối bóng từ hàng phòng ngự lên hàng tiền đạo, hỗ trợ các pha tấn công. Có thể nói, CDM chính là sự kết hợp của cả phòng ngự và phòng thủ, kiến tạo các cơ hội phản công cho đội.

Vị trí CDM có các nhiệm vụ gì?

CDM là một vị trí then chốt của đội, có vai trò quan trọng trong bản đồ chiến thuật. Những người này phải có tầm nhìn bao quát trận đấu, đảm bảo kiểm soát cách trận đấu đang diễn ra.

Song song với việc ngăn cản mọi nỗ lực tấn công của đối thủ, CDM còn giúp bảo vệ các hậu vệ, tiền vệ tuyến trên khi tham gia phản công. Hay điều phối bóng từ các khu vực giữa ra hai bên biên, lên trên cho tiền đạo. Tạo áp lực cho cầu thủ đội bạn phải chuyền bóng sang biên thay vì tấn công trực diện.

Ngoài ra, vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm cũng giúp ngăn chặn các đợt tấn công từ hai biên vào phần trung lộ của đội bạn, giữ cho hàng phòng ngự được chắc chắn, ổn định. Để làm được điều này, cầu thủ cần có sự sắc bén, thông minh, ứng biến tình huống và lối tiếp cận linh hoạt.

Các nhiệm vụ của CDM trong bóng đá
Các nhiệm vụ của CDM trong bóng đá

>>> Xem thêm: CM trong bóng đá là gì? Vai trò và các kỹ năng cần có ở vị trí này

Một cầu thủ CDM cần có những kỹ năng như thế nào?

Tiền vệ phòng ngự trung tâm là một vị trí quan trọng, ảnh hưởng đến sự thắng bại của đội bóng. Vì vậy mà các cầu thủ CDM đòi hỏi rất nhiều kỹ năng như Ku11 chia sẻ dưới đây:

  • Thể hình và sức bền: Cầu thủ CDM cần có một cơ thể cao lớn và thể lực tốt để dễ dàng ứng phó với các tình huống giao tranh trên sân.
  • Tốc độ di chuyển: Tốc độ có thể giúp cầu thủ tiền vệ phòng ngự trung tâm di chuyển nhanh chóng trên sân, kịp thời hỗ trợ cho các tình huống tấn công hay phòng ngự. Vì vậy, các cầu thủ này sẽ cần có tốc độ nhanh, linh hoạt.
  • Kỹ năng kiểm soát bóng: Đây là chiếc chìa khóa giúp cầu thủ CDM kiểm soát tình huống và kiến tạo các cơ hội ghi bàn cho đội, chuyển mình từ thế phòng thủ sang thế tấn công.
  • Kỹ năng phòng ngự: Cầu thủ CDM có thể hỗ trợ hàng phòng ngữ bằng cách chặn đường chuyền, cản phá đối thủ. Đồng thời gây sức ép khiến đội bạn phải chuyền bóng.
  • Kỹ năng tấn công: Đây cũng là một kỹ năng của CDM giúp vị trí này năng động hơn, hỗ trợ được mọi chiến thuật của đội. Tiền vệ phòng ngự trung tâm sẽ điều phối bóng từ hàng ngự lên tuyến trên, giúp kiến tạo những pha bóng bất ngờ, tăng khả năng ghi bàn.
Các kỹ năng cầu thủ CDM cần có
Các kỹ năng cầu thủ CDM cần có

Điểm danh những cầu thủ CDM hay nhất trên thế giới

Cầu thủ Rodri – CLB Manchester City

Rodri  là một tiền vệ phòng ngự trung tâm thuộc đội bóng Manchester CIty. Anh được xem là một trong những cầu thủ CDM hay nhất thế giới bởi tài năng chuyền bóng thần sầu và kỹ năng phòng ngự, bảo vệ khung thành tốt.

Cầu thủ Joshua Kimmich – CLB Bayern Munich

Joshua Kimmich là một cầu thủ chuyên  nghiệp người Đức hiện đang đầu quân cho câu lạc bộ Bayern Munich ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Anh là một chân sút trẻ tiềm năng, nằm trong top các CDM xuất sắc nhất thế giới.

Cầu thủ Casemiro – CLB Manchester United

Casemiro cũng là một trong những cầu thủ chơi ở vị trí CDM hay nhất thế giới. Hiện chân sút người Brazil đang đầu quân cho câu lạc bộ quỷ đỏ Manchester United.

Cầu thủ Marco Verratti – CLB Paris Saint-Germain

Verratti là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Ý, hiện đang chơi cho đội tuyển Paris Saint-Germain. Anh là nhân tố quan trọng làm nên ngôi vị Á quân của đội tuyển U21 Italia trong Giải vô địch bóng đá U21 châu Âu năm 2013.

Cầu thủ Declan Rice – CLB West Ham

Declan Rice cũng là một trong những cái tên nổi bật chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm. HIện nay anh đang đầu quân cho câu lạc bộ West Ham.

Kết luận

Tiền vệ phòng ngự trung tâm là vị trí rất quan trọng trong một đội bóng, nắm giữ vị trí then chốt cho việc thành bài của đội. Bài viết trên, Ku11 đã chia sẻ tất tần tật mọi thông tin về CDM trong bóng đá từ khái niệm, nhiệm vụ và những kỹ năng cần có. Hãy theo dõi Ku11 để có thêm nhiều kiến thức hay về bóng đá bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *