Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ trong đội bóng. Bởi vậy nên các vị trí trong đội đá đều rất quan trọng và liên kết chặt chẽ với nhau. Người chơi hay người xem thì cũng phải nắm được khái niệm cũng như là vai trò của từng vị trí riêng biệt. Trong bài viết hôm nay, Ku11 sẽ mang đến cho anh em khái niệm CM trong là gì cùng những thông tin liên quan, cùng theo dõi nhé!

CM trong bóng đá là gì?

CM là từ viết tắt của Central Midfielder tức nghĩa là Tiền vệ trung tâm. Đây là một vị trí khá đặc biệt và quan trọng trong bóng đá. Những cầu thủ ở vị trí này thường phải có khả năng sáng tạo chiến lược và kiểm soát trận đấu. Ngoài việc tham gia phòng ngự thì họ còn phải chịu trách nhiệm tấn công, tạo cơ hội ghi bàn thắng cho các đồng đội của mình.

CM là viết tắt của vị vị trí tiền vệ đóng vai trò quan trọng trên sân
CM là viết tắt của vị vị trí tiền vệ đóng vai trò quan trọng trên sân

Với sự phát triển các chiến thuật và phong cách chơi tấn công thì CM ngày càng trở nên quan trọng, quyết định đến kết quả thắng thua của cả đội. Do đó, vị trí này cũng yêu cầu nhiều yếu tố, ngoài năng lực bản thân thì còn phải biết cách linh hoạt khi kết hợp với đồng đội.

Nhiệm vụ của CM trong bóng đá là gì?

Như vừa nói ở trên CM trong bóng đá là gì thì anh em có thể hiểu được chữ “Tiền” trong tiền vệ có nghĩa là trước, đứng trước hay đi đầu còn “Vệ” thì có nghĩa là bảo vệ. Như vậy, anh em có thể hiểu vai trò và nhiệm vụ chính của CM trong bóng đá đó chính là tấn công đối thủ và bảo vệ khung thành đội nhà.

Chính vì giữa vị trí quan trọng nên CM thường tập trung ở vị trí then chốt, khu vực giữa sân. Nếu đội đối thủ muốn tấn công thì bắt buộc phải bước qua rào cản đó chính là các tiền vệ. Vậy nên vai trò của CM trong bóng đá là rất quan trọng và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tỉ số và kết quả thắng thua.

Giữ vai trò chủ đạo trên sân, tiền vệ có khả năng chi phối các cầu thủ khác để ghi bàn 
Giữ vai trò chủ đạo trên sân, tiền vệ có khả năng chi phối các cầu thủ khác để ghi bàn

Bên cạnh đó, vì chơi ở vị trí cao nhất trong tuyến phòng thủ nên các tiền vệ khi mà  giành được bóng thì cần phải phát động tấn công ngay lập tức, phối hợp cùng cùng cùng các tiền đạo để dẫn bóng và ghi bàn.

Trong một số trường hợp đặc biệt thì tiền vệ còn có thể thay thế vị trí tiền đạo và xuất sắc ghi bàn. Tuy nhiên trường hợp này không nhiều vì việc lấn sang vị trí khác có thể gây rối loạn đội hình và tạo khoảng trống sân nhà tạo cơ hội có đối thủ tấn công và mà không kịp phòng vệ.

>>> Xem thêm: ACC trong bóng đá là gì? Thuật ngữ mới lạ trong bóng đá

Những tố chất cần có của một CM

Đam mê là yếu tố đầu tiên để anh em có thể trở thành một CM nói riêng và bất cứ vị trí nào trong bóng đá nói chung. Không chỉ trong bóng đá mà bất cứ bộ môn nào cũng đều cần có sự đam mê thì mới có thể thành công được.

Một CM xuất sắc cần có nhiều yếu tố và kĩ năng chuyên môn đi kèm 
Một CM xuất sắc cần có nhiều yếu tố và kĩ năng chuyên môn đi kèm

Với vị trí tiền vệ thì anh em cần phải có kỹ năng gắn kết các cầu thủ ở trên sân, kết hợp ăn ý với nhau để có những đường bóng đẹp. Để làm được điều đó thì các CM cần phải nắm bắt được tất cả các vị trí ở trên sân bóng để điều khiển theo chiến lược.

Khu vực hoạt động của CM khá là rộng nên những cầu thủ mà nắm giữ vị trí này cần có một thể lực tốt, nhanh nhẹn và dẻo dai. Bởi sẽ có những pha tranh bóng với đối phương, dứt khoát chuyền bóng cho đội đội. Ngoài ra thì các cầu thủ ở vị trí này còn phải có khả năng đọc vị và xử lý tình huống tốt để nắm bắt cơ hội phát động tấn công.

Một số ký hiệu khác trong bóng đá

Anh em theo dõi bóng đá cần nắm rõ hết tất cả các kí hiệu liên quan
Anh em theo dõi bóng đá cần nắm rõ hết tất cả các kí hiệu liên quan

Mỗi một vị trí trong bóng đá đều có những ký hiệu riêng mà anh em nên nắm được để tránh nhầm lẫn khi theo dõi những trận đấu. Ngoài CM trong bóng đá là gì thì Brand Ku11 sẽ cung cấp thêm cho anh em một số ký hiệu liên quan khác như sau:

  • DM là ký hiệu của vị trí tiền vệ phòng ngự với nhiệm vụ chính là ngắn chặn những đợt tấn công của đối phương. Để đảm nhiệm tốt vị trí này thì các cầu thủ thường được sắp xếp trên hậu vệ.
  • DLM là viết tắt của tiền vệ kiến thiết. Đây là vị trí có chức năng phòng ngự và phát động đội bóng tấn công.
  • BBM là ký hiệu đặc biệt của các tiền vệ đa năng. Đúng như cái nghĩa đa năng là các cầu thủ này có thể di chuyển khắp sân cỏ và linh hoạt đảm nhận nhiều vị trí trên sân đấu. Do đó, các cầu thủ này cần phải có thể lực khỏe mạnh và là con át chủ bài trong các chiến lược phòng thủ và tấn công
  • RM Và LM là viết tắt của hậu vệ cánh phải và cánh trái, các vị trí hoạt động của các tiền vệ này là hai biên sân đấu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về CM trong bóng đá là gì mà anh em có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ này của nhà cái Ku11 sẽ giúp anh em nắm được khái niệm cùng những kỹ năng và tố chất để có thể trở thành một tiền vệ giỏi!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *