Trong bóng đá có nhiều vị trí đảm nhiệm những vai trò khác nhau để có thể ghi được nhiều bàn thắng nhất có thể. Một trong số những vị trí quan trọng đó có thể kể đến Defender. Vậy Defender trong bóng đá là gì và có nhiệm vụ gì, hãy cùng Brand Ku11 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Defender trong bóng đá là gì

Defender trong bóng đá chính là vị trí hậu vệ, tức cầu thủ chơi phía sau tiền vệ. Nhiệm vụ chính của vị trí này đó chính là hỗ trợ thủ môn và ngăn cản những pha tấn công ghi bàn của đối thủ. Trong bóng đá hiện tại có tất cả là 3 loại Defender cụ thể như là: trung vệ, hậu vệ cánh, hậu vệ cánh tấn công và hậu vệ quét.

Defender là một vị trí quan trọng đối bóng mà anh em cần nắm được 
Defender là một vị trí quan trọng đối bóng mà anh em cần nắm được

Vị trí này mang nhiều vai trò khác nhau. Tùy vào từng phương án chiến thuật áp dụng mà các huấn luyện viên sẽ những phương án khai thác vị trí này một cách hiệu quả nhất.

Defender bao gồm những vị trí gì?

Có khá nhiều vị trí đảm nhận defender trong đội bóng  
Có khá nhiều vị trí đảm nhận defender trong đội bóng

Brand Ku11 vừa giải đáp cho anh em defender bóng đá là gì cho anh em tham khảo. Sau khi nắm được khái niệm rồi thì anh em cần phải tìm hiểu thêm những vị trí đảm nhận Defender cụ thể như sau:

 • Trung vệ: Nhiệm vụ của vị trí này là ngăn cản các đường bóng từ các cầu thủ đối phương. Đặc biệt chú ý các tiền đạo tấn công ghi bàn và đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Mỗi đội bóng đều có ít nhất hai trung vệ nằm ở phía trước thủ môn.
 • Hậu vệ quét: Đây là vị trí có phần linh hoạt hơn, các cầu thủ này cần phải “quét” bóng trong trường hợp bị đối thủ vượt mặt. So với những Defender của những vị trí khác thì hậu vệ quét được cho là nhanh nhẹn hơn.
 • Hậu vệ cánh: Vị trí này chiếm nhiều số lượng cầu thủ trên sân. Nhiệm vụ chính của hậu về cánh chính là ngăn cản đối thủ chuyền bóng và tạt bóng vào vòng cấm.
 • Hậu vệ chạy cánh tấn công: Đây là vị trí tiền vệ cánh thường có trong đội hình 5-2-3 hay còn được gọi là vị trí phòng ngự tự do. Vị trí này là biến thể hiện đại của Defender và nhiệm vụ chủ yếu là tấn công.

>>> Xem thêm: CDM trong bóng đá là gì?? Các kỹ năng cần có để đảm nhận vị trí này

Các yếu tố cần có của Defender

Ngoài những chia sẻ về khái niệm và vị trí của Defender trong bóng đá là gì. Tuy nhiên để có thể trở thành một Defender giỏi thì anh em cần phải có những kỹ năng cơ bản sau:

Kỹ năng phòng ngự

Phòng ngự chính là yếu tố quan trọng để bảo vệ khung thành cho đội bóng của mình 
Phòng ngự chính là yếu tố quan trọng để bảo vệ khung thành cho đội bóng của mình
 • Hạ trọng tâm: Đây là tư thế mà các cầu thủ buộc phải hạ đầu gối xuống một chút để giúp phản ứng nhanh hơn cũng như là giữ thăng bằng tốt hơn. Tư thế này cũng giúp cho các cầu thủ có thể dễ dàng quan sát các tình huống bóng trên sân hơn.
 • Mở rộng cánh tay của bạn: Đây là cách để các cầu thủ có thể cải thiện khả năng giữ thăng bằng và ngăn chặn hiệu quả đối phương rê bóng trước mặt. Tuy nhiên, cần chú ý là chỉ được đưa tay qua ngực chứ không được giơ lên mặt nếu không thì sẽ bị tính phạt bởi trọng tài.
 • Lùi vị trí linh hoạt: Nếu các cầu thủ đang phải đối mặt với một cầu thủ tấn công từ phía sau lưng về phía khung thành thì cần phải biết cách gây sức ép tốt. Tức là phải phòng thủ ở cả hai bên.
 • Truy cản: Nếu nắm được nguyên tắc tiếp cận đối thủ và thế trận phòng thủ có thì các cầu thủ có thể tránh được những pha tắc bóng khó nhằn.
 • Trường hợp các cầu thủ phải đối mặt với những cầu thủ đáng gờm thì chỉ nên phản đòn khi thấy họ đang mất thăng bằng hay do dự. Còn nếu không tìm ra sơ hở thì tốt nhất là chỉ nên duy trì khoảng cách một cách hợp lý và chờ đến khi có cơ hội. Hãy cứ giữ bình tĩnh, vì ngược lại nếu các cầu thủ mắc sai lầm thì đội đối thủ sẽ chớp cơ hội để hạ gục đội bạn.

Kỹ năng tiếp cận đối thủ

Các defender cần phải có nhiều kỹ năng để xử lý bóng trên sân một cách hiệu quả 
Các defender cần phải có nhiều kỹ năng để xử lý bóng trên sân một cách hiệu quả
 • Áp sát đối thủ thật nhanh: Nếu đối phương đang giữ bóng thì các cầu thủ cần phải gây áp lực càng nhanh càng tốt để xử lý bóng dứt khoát.
 • Chạy chậm: Những khi mà bị áp sát đối phương quá thì không nên lao vào cướp bóng quá nhanh. Nếu không thì các cầu thủ sẽ bị đội bạn hạ gục bởi một cú đẩy bóng nhẹ nhàng.
 • Góc phòng ngự: Việc để đối phương rê bóng quá lâu là điều khó chịu nhất cho tất cả các Defender. Vậy nên để hạn chế thì các cầu thủ cần phải di chuyển bóng sáng một bên đến vị trí có đồng đội để được hỗ trợ nhiều hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về defender trong bóng đá là gì mà anh em có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ Brand Ku11 vừa cung cấp thì anh em có thể hiểu rõ hơn về defender và cách vận hành của vị trí này như thế nào!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *